Cách tiết kiệm tiền tối đa nhanh nhất là thay đổi tư duy. Tiết kiệm tiền là tốt, là cần thiết, mặc cả là văn minh. Vậy nên thay vì xấu hổ vì ai đó nói bạn tiết kiệm, hãy xấu hổ nếu ai đó nói bạn hoang phí. Dưới đây là 10 công thức tiết kiệm tiền có thể bạn chưa biết.

1/HIỂU ĐÚNG – TIẾT KIỆM KHÔNG PHẢI KI BO

Tiết kiệm vốn không phải là 1 từ xấu xa nếu không muốn nói là cao quý. Nhưng từ lúc nào không biết, người ta ngầm định với nhau nói về nó có sắc thái mỉa mai, tiêu cực. Nhiều  người đánh đồng tiết kiệm với ki bo, khổ hạnh mà quên mất rằng “tiết kiệm là quốc sách”.

Muốn tiết kiệm tiền tối đa, trước hết phải hiểu đúng tiết kiệm là gì? Phân biệt rạch ròi tiết kiệm với ki bo, khổ hạnh. Tiết kiệm không có nghĩa là nhịn ăn nhịn mặc, không tham gia các hoạt động xã hội, từ chối các mối quan hệ bạn bè.

Tiết kiệm tiền tối đa là chi tiêu hợp lý tối đa so với nhu cầu và điều kiện. Tiết kiệm luôn là phương châm sống của những người thành đạt, văn minh. Muồn tiết kiệm tiền tối đa, trước tiên, cần hiểu đúng tiết kiệm không phải ki bo, đó là một phẩm chất tốt.

2/TIẾT KIỆM TIỀN TỐI ĐA TỪ THÓI QUEN MẶC CẢ

Nhiều người, nhất là các bạn trẻ thường ngại mặc cả. Họ và một số người xung quanh nhìn vào hành động mặc cả với ánh mắt kỳ quặc. Cho rằng người mặc cả cũng là ki bo, kì kèo vài đồng bạc. Thế nhưng thuận mua vừa bán, người đi mua hàng thông thái nên biết khi nào nên mặc cả. Có những khu chợ nổi tiếng nói thách, nếu bạn không mặc cả có thể bị mua đắt đến gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với giá trị thực.

Số tiền bạn bị mua hớ trong mỗi lần mua hàng là số tiền bạn đã vứt đi một cách lãng phí. Trừ khi mua hàng tại các cửa hàng giá cả niêm yết như siêu thị, còn hầu hết các chợ, hàng bán rong đều có thể mặc cả.

3/TIẾT KIỆM TIỀN TỪ TỰ CUNG TỰ CẤP

Tự cung tự cấp và làm đồ handmade là một cách tiết kiệm tiền tối đaTự cung tự cấp và làm đồ handmade là một cách tiết kiệm tiền tối đa

Nếu có thể, bạn hãy tự trồng 1 vườn rau nhỏ trên sân thượng, ngoài ban công. Giải pháp này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền nhỏ mua rau. Mà còn giúp gia đình bạn có nguồn rau sạch, yên tâm hơn nhiều so với đi mua. Vừa đắt, lại không rõ nguồng gốc.

Nếu có đất, sân vườn rộng, bạn còn có thể chăn nuôi để tự cung ứng.

4/TỰ NẤU ĂN VÀ LÀM ĐỒ HANDMADE

Nếu có thể, hãy tự nấu ăn và làm các món đồ cho gia đình bạn. Hãy nhớ rằng, bạn càng sử dụng dịch vụ nhiều, bạn càng khó tiết kiệm. Thay vì ăn hàng, sao bạn không tự nấu ăn sáng, tối, thậm chí tự chuẩn bị đồ ăn mang đi ăn trưa tại cơ quan. Chịu khó dạy sớm 30 phút, bạn vừa có bữa ăn ngon lành, vừa tiết kiệm được tiền bạc, lại đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cách tiết kiệm tiền tối đa là hãy tự mình phục vụ mình tối đa có thể. Xu hướng tự tay làm đồ ăn như bánh, mứt, các đồ ăn vặt khác đang được chị em ưa chuộng. Thời buổi hiện tại, bạn có thể dễ dàng học hỏi công thức nấu ăn, cách may vá… nên không có gì là mình không thể tự làm.

Không chỉ tiết kiệm tiền kha khá, nếu bạn có thể tự tay phục vụ bản thân và gia đình cũng là một điều rất tuyệt.

5/LÊN KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH THEO NGUYÊN LÝ 5 CHIẾC LỌ CỦA NGƯỜI DO THÁI

Cách tiết kiệm tiền tối đa là phải lên được kế hoạch thu chi rõ ràng. Để tiết kiệm được tiền tối đa, tránh “lạm chi” thì hãy đảm bảo trong kế hoạch chi tiêu của bạn, chi không bao giờ được vượt quá thu. Muốn vậy, hãy chia nhỏ thu nhập của bạn, trong đó, chi tiêu chỉ chiếm một phần nhất định. Còn lại là các khoản tiết kiệm, bảo hiểm và các kế hoạch dài hạn khác.

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể thế nào cho hiệu quả, bạn có thể tham khảo nguyên lý 5 chiếc lọ của người Do Thái. Người Do Thái từ nhỏ đã dạy dỗ con cái nhận thức về tiền và quản lý tiền hiệu quả. Cái khó nhất để có thể tiết kiệm tiền tối đa là phải quản lý tiền chặt chẽ.

Học cách tiết kiệm tiền từ 5 chiếc lọ của người Do TháiHọc cách tiết kiệm tiền từ 5 chiếc lọ của người Do Thái

Người Do Thái ngay từ nhỏ đã được bố mẹ dạy cách quản lý tiền bạc bằng 5 chiếc lọ. 5 chiếc lọ lần lượt được dán nhãn tương ứng như sau:
  • 1: Chiếc lọ để tiền chi tiêu hàng ngày
  • 2: Chiếc lọ để tiền từ thiện
  • 3: Chiếc lọ để tiền tiết kiệm
  • 4: Chiếc lọ để tiền đầu tư
  • 5: Chiếc lọ để đóng thuế

Nếu được bố mẹ cho 10 đồng, đứa trẻ tự cân đối và chia vào các lọ. Sau đó, lọ từ thiện được mở vào cuối mỗi tuần. Lọ đóng thuế mở vào cuối mỗi tháng. Lọ tiết kiệm chỉ mở vào các dịp khó khăn, rủi ro cả gia đình. Lọ đầu tư mở khi đã đầy. Bằng cách này, người Do Thái từ nhỏ đã có ý thức về vừa tiết kiệm, vừa vẫn làm từ nhiện và đầu tư. Họ nhận thức nghĩa vụ đóng thuế như một điều hiển nhiên, có thu nhập là phải đóng thuế. Chính từ đó, hình thành thói quen tiết kiệm và kỹ năng quản lý tiền bạc cho người Do Thái sau này.

Chúng ta có thể tham khảo cách tiết kiệm của người Do Thái như trên. Kế hoạch chi tiêu sẽ nằm trong kế hoạch tài chính. Trong đó nguồn thu sẽ được chia làm các khoản lớn. Ví dụ với 5 khoản trên, bạn có thể nuôi 5 con lợn đất, hoặc mở 5 tài khoản ngân hàng để tiện quản lý. Căn cứ vào nhu cầu và điều kiện cụ thể, bạn còn có thể điều chỉnh các khoản như thêm quỹ học hành, bảo hiểm, du  lịch.

Tóm lại, hãy chia nhỏ các khoản tiền của bạn. Càng chia nhỏ, bạn quản lý tiền bạc càng chặt chẽ.

6/CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN TỐI ĐA LÀ LÊN KẾ HOẠCH CHI TIÊU CHI TIẾT

Kế hoạch chi tiêu chỉ là một phần trong kế hoạch tài chính như đã nói ở trên. Nhưng kế hoạch chi tiêu cần rõ ràng, cụ thể theo từng tuần, tháng. Các khoản dự trù phải được tính toán cẩn thận và thật hạn chế “vỡ kế hoạch”. Những khoản cố định như điện, nước, tiền đóng học, phí dịch vụ… bạn hoàn toàn có thể tính toán trước.

Cách tiết kiệm tiền tối đa là lên kế hoạch chi tiêu thật cụ thểCách tiết kiệm tiền tối đa là lên kế hoạch chi tiêu thật cụ thể

Còn các khoản chi tiêu, ăn uống, đối nội, đối ngoại, hãy lên kế hoạch theo tuần, tháng và dự trù kinh phí cân đối cho phù hợp. Tất nhiên sẽ có khoản này đội lên nhiều, chẳng hạn như mùa cưới… Nhưng miễn sao nó là khoản chi chính đáng. Và nếu có thể bớt ở bên khoản khác bù lại để đảm bảo tổng chi trong tháng không bị đội lên nhiều.

7/TIẾT KIỆM TIỀN TỐI ĐA = TIẾT KIỆM THỜI GIAN TỐI ĐA

Thời gian là tiền bạc. Bạn tiết kiệm được càng nhiều thời gian thì bạn tiết kiệm được càng nhiều tiền bạc. Hãy sử dụng thời gian hiệu quả để tạo ra hiệu suất lao động tốt nhất. Tất nhiên nói như vậy không phải yêu cầu bạn làm quần quật không nghỉ ngơi. Hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất. Sắp xếp công việc, quản lý thời gian là kỹ năng cần thiết với mỗi người hiện đại.

Ví dụ, dạy sớm 30 phút giúp bạn có thời gian nấu ăn, đi làm đúng giờ. Bạn vừa tiết kiệm được tiền ăn sáng ngoài hàng, vừa không bị phạt tiền (nếu có) đi muộn. Ngần ấy công việc được phân công việc bạn phải hoàn thiện trong ngày, nếu bạn biết sắp xếp thời gian hợp lý, bạn có thể hoàn thành đúng quy định mà vẫn có thời gian giải trí. Thời gian nào làm việc, thời gian nào nghỉ ngơi, giải trí. Hãy làm ra làm, chơi ra chơi để sống và làm việc hiệu quả nhất.

8/TIẾT KIỆM TIỀN TỪ MUA BÁN ĐỒ CŨ

Mua bán đồ cũ đang là một trào lưu không chỉ được các chị em phụ nữ quan tâm.  Shopping là niềm đam mê, thậm chí còn gây nghiện, đây cũng là lý do chính khiến chị em “cháy túi”. Khuyên chị em ngừng shopping, hay đơn giản là cân nhắc thật kỹ trước khi mua e rằng chị em vẫn thấy “tổng thương”. Thay vì tiết chế rồi tiếc nuối, hậm hực, bạn có thể tham khảo hình thức mua bán đồ cũ.

Bạn có cả tủ đồ nhưng vẫn muốn sắm đồ mới. Cũ mình mới người, sao bạn không thường xuyên lọc và thanh lý những món đồ mình đã không còn thích nữa. Lấy tiền thanh lý đó để mua lại đồ của người khác mà bạn lại đang rất thích. Hình thức trao đổi hàng hóa này giúp bạn vừa có đồ mới với số tiền ít hơn, lại vừa dọn được tủ đồ cho đỡ lãng phí.

Tất nhiên, mua đồ cũ thì bạn xác định đôi khi không được món ưng ý so với tiền. Do vậy hãy xem xét hàng thật kỹ.

9/TIẾT KIỆM TIỀN TỐI ĐA TỪ THAY ĐỔI TƯ DUY

  • Xe, điện thoại, quần áo, phụ kiện… chỉ là công cụ, phương tiện. Một chiếc Rolex hay một chiếc đồng hồ bình thường ngay tiệm gần nhà suy cho cùng vẫn chỉ để giúp bạn xem giờ mà thôi.
  • Tiết kiệm tiền là tốt, là cần thiết, mặc cả là văn minh. Vậy nên thay vì xấu hổ vì ai đó nói bạn tiết kiệm, hãy xấu hổ nếu ai đó nói bạn hoang phí.

10/ CÔNG THỨC TIẾT KIỆM TIỀN TỪ QUY TẮC 50/30/20

Cách tiết kiệm tiền tối đa từ quy tắc 50- 30 - 20 của kyle-taylorCách tiết kiệm tiền tối đa từ quy tắc 50- 30 – 20 của kyle-taylor

Bạn có thể tham khảo công thức tiết kiệm tiền từ quy tắc 50/30/20 của tỷ phú tuổi 30 Kyle Taylor – sáng lập và điều hành The Penny Hoarder như sau:

  • 50% thu nhập của bạn đi trực tiếp vào ngân hàng: tiết kiệm, bảo hiểm
  • 30% để chi tiêu cho cuộc sống: Chi tiêu, trang trải cuộc sống
  • 20% để giải trí, hưởng thụ niềm vui cuộc sống của bạn: Du lịch, xem phim, giải trí.

Nhưng nhìn chung, cách phân chia này còn phụ thuộc vào thu nhập và mức chi tiêu cụ của của bạn.

Sau tất cả, cách tiết kiệm tiền tối đa cho bạn là chọn lọc, áp dụng và điều chỉnh 10 gợi ý trên sao cho phù hợp với bạn nhất!

Nguồn: http://vaytiendoctordong.com

10 cách tiết kiệm tiền tối đa – Bạn nên thử ngay
5 (100%) 3 votes