Khi gặp tai nạn giao thông có được hưởng chế độ bảo hiểm không và điều kiện áp dụng thế nào hiện đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết có những loại bảo hiểm tai nạn giao thông nào và điều kiện áp dụng của từng loại.

Tai nạn giao thông có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

Bảo hiểm tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông có được bảo hiểm không?

Tai nạn giao thông là một trong những loại rủi ro không hiếm thấy. Việc xảy ra tại nạn sẽ gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, tính mạng mà còn gây ra thiệt hại về tài sản về khả năng lao động về sau của con người. Tham gia bảo hiểm chính cách giảm thiểu tổn thất tốt nhất cho người dân khi gặp tai nạn giao thông. Người gặp tai nạn sẽ được hỗ trợ các khoản phí bồi thường lớn cho tài sản, cơ thể từ cơ quan bảo hiểm. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: Bảo hiểm tín dụng trong vay vốn

Khi xảy ra tai nạn giao thông, tùy vào từng trường hợp và sự tham gia bảo hiểm của từng người mà khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ từ các hình thức bảo hiểm khác nhau, bao gồm: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm phương tiện cơ giới, bảo hiểm nhân thọ. Đó là lý do, bảo hiểm là một trong những loại dịch vụ cấp thiết mà khách hàng cần lưu ý và quan tâm trong cuộc sống.

Điều kiện áp dụng bảo hiểm tai nạn giao thông

Không phải ai bị tai nạn giao thông đều được hưởng chế độ bảo hiểm, nó còn phụ thuộc vào người gặp tai nạn có tham gia đóng bảo hiểm hay không, tình huống tai nạn có nằm trong phạm vi của loại bảo hiểm đó hay không.

1. Bảo hiểm xã hội cho tai nạn giao thông

BHXH hỗ trợ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất. Bảo hiểm xã hội là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia làm việc tại một công ty, doanh nghiệp. 

Bảo hiểm tai nạn giao thông

Bảo hiểm tai nạn giao thông – Bảo hiểm xã hội

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động. Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

“Bị tai nạn thuộc trường hợp sau đây:

  • Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
  • Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động.

Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5 – 30% thì được hưởng trợ cấp một lần. Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Bảo hiểm y tế cho tai nạn giao thông

Bảo hiểm tai nạn giao thông

Bảo hiểm tai nạn giao thông – Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Cũng giống như BHXH, để được hưởng chế độ bảo hiểm khi tham gia chữa bệnh, người bị tai nạn phải tham gia đóng bảo hiểm trước đó.

Chế độ BHYT khách hàng nhận được sẽ tùy theo nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu có đúng tuyến hay không, chi phí khám chữa bệnh có vượt quá mức quy định của nhà nước và thời gian đóng bảo hiểm trong bao lâu. Khách hàng sẽ được hỗ trợ khoảng 80% – 100% chi phí khám chữa bệnh.

3. Bảo hiểm phương tiện cơ giới cho tai nạn giao thông

Khác với BHXH và BHYT là không bắt buộc, bảo hiểm phương tiện cơ giới là loại bảo hiểm bắt buộc khi người dân sử dụng phương tiện tham gia giao thông. Phí bảo hiểm thường được đóng theo năm, tùy theo từng phương tiện khác nhau.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, bạn sẽ được hưởng chế độ của bảo hiểm xe máy, ô tô đối với tài sản nếu không thuộc các trường hợp sau theo quy định tại Điều 13 Nghị định 103/2008:

  • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe, hoặc của người bị thiệt hại.
  • Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.
  • Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.
  • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
  • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
  • Chiến tranh, khủng bố, động đất.

Bảo hiểm tai nạn giao thông

Bảo hiểm tai nạn giao thông – Bảo hiểm phương tiện cơ giới

Để được nhận tiền bảo hiểm cho phương tiện, bạn phải lập hồ sơ bồi thường cho doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định. Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau: Tài liệu liên quan đến xe, lái xe; Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản; Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn. Thời hạn nộp là 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (Trừ trường hợp bất khả kháng).

Ngoài bảo hiểm xe bắt buộc, khách hàng sử dụng phương tiện có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe. Tùy vào mức độ nặng nhẹ từ biên bản của cơ quan công an cung cấp, công ty bảo hiểm sẽ có khung giá đền bù phù hợp cho người sử dụng bảo hiểm.

4. Bảo hiểm nhân thọ cho tai nạn giao thông

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng thỏa thuận giữa bên thụ hưởng và công ty bảo hiểm, được áp dụng khi xảy ra mất mát về tính mạng của người làm hợp đồng.

Những trường hợp tai nạn giao thông sau không được hưởng bảo hiểm nhân thọ:

  • Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực;
  • Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng;

Nguồn: http://vaytiendoctordong.com

Bảo hiểm tai nạn giao thông được áp dụng như thế nào?
5 (100%) 1 vote