Cách tính lãi thẻ tín dụng và phí phạt khi chậm thanh toán có thể gây bất ngờ với bạn. Nếu đang sở hữu thẻ tín dụng thì nhất định phải hiểu thật rõ để tránh bị phạt lãi suất khi chậm thanh toán thẻ tín dụng nhé.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ thanh toán mà chủ thẻ có thể sử dụng để chi trả cho các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ. Không cần có tiền trong thẻ, chủ thẻ được ngân hàng cấp cho 1 số tiền để chi tiêu trước hoàn lại sau. Không thể phủ nhận những tiện ích, ưu đãi thẻ tín dụng mang lại cho bạn. Bạn được cho vay tiền tiêu dùng miễn lãi suất trong 1 thời gian nhất định, được mở thẻ tín dụng phụ cho người thân, được hưởng ưu đãi giảm giá, tặng tiền mặt khi mua sắm…

Bù lại những ưu đãi hấp dẫn đó, nếu bạn chậm thanh toán sẽ phải chịu phí phạt chả chậm. Hơn nữa cách tính lãi suất thẻ tín dụng sẽ khiến bạn “không vui” chút nào.

Thực tế không nhiều người sử dụng thẻ tín dụng mà biết được tường tận cách tính lãi suất thẻ tín dụng và phí phạt khi chậm thanh toán.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vay tiền online Doctor Đồng – Những lưu ý cần biết

Ngày sao kê thẻ tín dụng, Ngày thanh toán tín dụng là gì?

Cách tínhh lãi thẻ tín dụng và phí phạt khi chậm thanh toán

Cách tính lãi thẻ tín dụng và phí phạt khi chậm thanh toán

Thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện ích, ưu đãi cho bạn. Vậy lợi nhuận của ngân hàng ở đâu với thẻ tín dụng? Thẻ tín dụng là một “mặt hàng” kinh doanh của ngân hàng với lợi nhuận chính là lãi suất và những khoản phí phát sinh trong quá trình giao dịch.

Mục đích chính khi mở thẻ tín dụng của các chủ thẻ là để được tiêu trước, trả tiề sau. Các ngân hàng hiện có thời gian miễn lãi suất thẻ tín dụng tối đa lên tới 45 ngày. Tất nhiên chỉ áp dụng với một số giao dịch và nếu khi chủ thẻ biết phát sinh chi tiêu đúng thời điểm. Đó là ngày tiếp theo tính từ ngày lên sao kê thẻ tín dụng của bạn. Nếu ngân hàng nói với bạn bạn có tối đa 45 ngày chi tiêu miễn lãi thì tức là tính từ thời điểm lên sao kê, bạn có 15 ngày để thanh toán thẻ tín dụng. Vậy để được hưởng tối đa 45 ngày miễn lãi, bạn phải chi tiêu vào ngày đầu tiên sau ngày sao kê tín dụng của tháng trước.

Ví dụ: Ngày sao kê tín dụng của bạn là ngày 5 hàng tháng. Ngày 6/1/2018 bạn phát sinh mua 1 chiếc tủ lạnh thanh toán bằng thẻ tín dụng theo chương trình ưu đãi miễn lãi suất 45 ngày của ngân hàng. Đến 5/2/108 khoản chi đó của bạn mới lên sao kê, và 15 ngày sau, tức ngày 20/2 bạn mới đến hạn thanh toán tín dụng khoản tiền đó.

Vậy, ngày sao kê tín dụng là 1 ngày cố định trong tháng  mà ngân hàng quy định (thường từ ngày 20 – 25) để gửi bảng sao kê thể hiện các giao dịch mà chủ thẻ thực hiện trong tháng và số tiền phải thanh toán lại cho ngân hàng.

Ngày thanh toán tín dụng là ngày mà chủ thẻ tín dụng phải thanh toán khoản chi tiêu mượn từ thẻ tín dụng của ngân hàng để không bị tính lãi. Ngày thanh toán tín dụng thông thường là ngày thứ 15 tính từ ngày sao kê tín dụng.

Tính riêng chu kỳ sao kê, bạn đã có 30 ngày không phải thanh toán và không phải chịu lãi. Sau  khi chốt sao kê, bạn còn thêm 15 ngày để trả nợ. Nếu đến cuối ngày thứ 15, bạn kịp trả nợ thì bạn không phải trả đồng lãi nào. Trường hợp này bạn đã tận dụng được tối đa 45 ngày miễn lãi.

Ngược lại, nếu không chi tiêu “đúng lúc” chẳng hạn phát sinh chi tiêu bằng thẻ tín dụng đúng lúc sắp đến ngày in sao kê thì bạn sẽ không tận dụng được 30 ngày miễn lãi.

Nhưng cần lưu ý, thẻ tín dụng chỉ được khuyến khích chi tiêu mua sắm, còn ngân hàng không khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để vay tiền mặt. Do vậy, dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt sẽ không được hưởng ưu đãi “miễn lãi”. Ngược lại, bạn sẽ phải chịu lãi suất khá cao tính từ thời điểm rút tiền, tiền phí rút tiền mặt cũng rất cao. Thông thường tối thiểu là 50.000/1 giao dịch.

Vậy thẻ tín dụng không được khuyến cáo để rút tiền  mặt, chỉ khi thực sự cần tiền mặt mà không còn cách nào khác (ví dụ du lịch nước ngoài), bạn mới nên rút tiền thẻ tín dụng tại các cây ATM/POS (mang biểu tượng của tổ chức thẻ quốc tế).

Khi sử dụng thẻ tín dụng, hãy là người tiêu dùng thông thái, chi tiêu đúng lúc, trả nợ đúng hạn (theo thông báo sao kê) để được hưởng lợi nhiều nhất, tránh mọi rủi ro thẻ tín dụng mang lại.

Cách tính lãi thẻ tín dụng, phí phạt chậm thanh toán thẻ tín dụng

Nếu quá hạn ngày thanh toán tín dụng bạn chưa thanh toán, hoặc thanh toán chưa đủ cho ngân hàng thì bạn phải chịu phạt và lãi suất trả chậm thẻ tín dụng. Cách tính lãi thẻ tín dụng như thế nào?

Phí phạt chậm thanh toán thẻ tín dụng là khoản phí chủ thẻ tín dụng phải trả nếu không thanh toán đủ và đúng hạn số tiền thanh toán tối thiểu khi đến hạn thanh toán tín dụng.

Trên sao kê tín dụng hàng tháng, ngân hàng luôn ghi rõ thông tin về số tiền thanh toán tối thiểu và ngày đến hạn thanh toán. Ngày đến hạn là ngày cuối cùng khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng ít nhất là số tiền tối thiểu.

Nếu vi phạm, không trả đủ, hoặc chậm trễ, chủ thẻ phải nộp phạt một khoản tiền tương ứng bằng tỷ lệ phần trăm phát sinh trên số tiền tối thiểu chưa thanh toán đúng hạn.

Để tránh bị áp dụng cách tính lãi suất tín dụng không mấy “dễ chịu” trên, bạn cần cân đối được thời điểm giao dịch bằng thẻ tín dụng. Cần kiểm tra kỹ xem giao dịch đó có được ưu đãi miễn lãi không. Thời điểm đó giao dịch có được hưởng tối đa ngày miễn lãi hay không. Nhất là biết rõ để không sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

Hãy là người tiêu dùng thông thái để thẻ tín dụng phát huy tốt nhất lợi ích tài chính cho bạn. Cần ý thức được công thức tính lãi thẻ tín dụng, phí trả chậm và các loại phí để bạn duy trì thẻ. Nếu bất cẩn một chút, để phải chịu lãi thẻ tín dụng khiến bạn có thể rơi vào lạm chi, thậm chí nợ nần.

Nguồn: http://vaytiendoctordong.com

 

Cách tính lãi thẻ tín dụng và phí phạt khi chậm thanh toán
5 (100%) 2 votes