Dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô đang cực kì sôi động. Cuộc chạy đua giữa các ngân hàng trước miếng mồi béo bở này đưa tới hàng loạt ưu đãi lãi suất. Thế nhưng những con số ấy có thực là ưu đãi hay là ma trận tài chính đe dọa ví tiền của bạn?

1/ Dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô nở rộ cùng sự sôi động thị trường ô tô 2018

Năm 2018 là 1 năm sôi động trở lại với thị trường xe hơi với nhiều mẫu xe ngon, giá cả hợp lý. Theo đó, nhu cầu tài chính mua xe tăng vọt khiến dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô cũng phát triển mạnh mẽ.

Trong cuộc rượt đuổi khốc liệt giữa các đối thủ, mỗi ngân hàng đều cố đưa ra gói dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô hấp dẫn nhất. Cũng từ đó hàng loạt chương trình ưu đãi lãi suất được công bố.

⚡TechcomBank quảng cáo: Dịch vụ vay tiền mua ô tô 2018 chỉ từ 6.49%, không thu phí trả trước hạn.

⚡BIDV cũng cam kết con số lãi suất từ 7.3%, hỗ trợ đến 100% giá trị xe.

⚡Shinhanbank hứa hẹn dịch vụ vay tiên ngân hàng này mua ô tô chỉ với lãi suất 7.39%/năm

⚡Dịch vụ xe mua xe ô tô TechcomBank 2018 chỉ từ 6.49%

⚡Dịch vụ vay tiền ngân hàng BIDV mua tô tô từ 7.3%”

⚡Tương tự như vậy, lần lượt các Ngân hàng TPbank, PVcomBank, Seabank đưa ra con số 6,8%, 7.5%, 5%/năm.

➡️Có thể nói, so với các sản phẩm cho vay khác, dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô vẫn khá được ưu đãi về lãi suất. Không chỉ cạnh tranh về lãi suất, các ngân hàng còn cạnh tranh về hạn mức, thời hạn cho vay.

Dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô - Ví dụ trường hợp vay 400 triệu

Dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô – Ví dụ trường hợp vay 400 triệu

Một số ngân hàng còn hoàn vốn ưu đãi lãi sất với xe đã sử dụng dưới 3 tháng nếu khách hàng vay người thân, bạn bè mua trước đó 3 tháng.

Tuy nhiên cuộc chạy đua khốc liệt và nhiều cạm bẫy nhất vẫn là bài toán lãi suất.

Nhìn chung, các ngân hàng luôn “đập vào mắt” khách hàng con số lãi suất ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Chỉ khoảng 6-8%/năm. Nhưng nếu được tư vấn kỹ hơn, bạn sẽ biết rằng đó chỉ là lãi suất ưu đãi trong vài tháng đầu mà thôi. Thông thường sau 3-6 tháng, ngân hàng đều điều chỉnh lãi suất và dựa theo lãi suất thả nổi. Đó mới là vấn đề khách hàng thực sự cần phan tâm chứ không phải con số lãi suất ban đầu.

2/ Ưu đãi lãi suất khi vay tiền ngân hàng mua ô tô hay là ma trận tài chính?

Con số lãi suất ưu đãi ban đầu đã đánh lừa thị giác khách hàng. Cứ tưởng là lãi thấp thật, nhưng tư vấn kỹ hơn mới biết rằng, lãi suất đó chỉ áp dụng trong 3-6 tháng đầu mà thôi. Sau đó sẽ tăng dần hoặc để thả nổi hẳn theo lãi suất cơ sở huy động và biên độ.

Dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô có thể đáp ứng khoản vay lên tới 100% giá trị xe và hạn mức vay khá dài, từ 1 năm đến 60 tháng.

Không nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất cố định đến 6-12 tháng. Chỉ với những ngân hàng lớn, có nguồn vốn tín dụng mạnh mới để mức 12 tháng. Hơn nữa, này cũng chỉ áp dụng cho khách hàng có đánh giá tín dụng rất tốt.

Dưới đây là bảng lãi suất dịch vụ vay tiền mua ô tô năm 2018 tại một số ngân hàng.
Ngân hàng Lãi suất ưu đãi 3 tháng đầu Lãi suất ưu đãi 6 tháng đầu Lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu Lãi suất ưu đãi 36 tháng đầu
SHINHANBANK 7,39% 8,40%
BIDV 7,30% 7,80%
VIB 6,39% 6,99% 8,09%
TECHCOMBANK 6,49% 7,49% 8,99%
TPBANK 6,80% 7,20% 7,90%
VPBANK 6,90% 7,90% 9,40%
VIETCOMBANK 7,70%
VIETINBANK 7,70%
PVCOMBANK 7,50%
SHB 7,50% 8,00%
MBBANK 8,29%
LIENVIETPOSTBANK 6,50% 7,50%
EXIMBANK 7,50%
SACOMBANK 8,50% 8,80%
SCB 4,98% 6,98% 7,98%
ACB 7,50%
OCB 5,99% 7,99%
SEABANK 7,50% 8,50%
ABBANK 7,58%
Nhìn chung, các ngân hàng đều theo chiến lược đưa ra con số hấp dẫn nhất để “quảng cáo”, sau đó sẽ nâng dần và thả nổi. Bởi không ai có thể vay chỉ trong thời hạn được hưởng lãi suất ưu đãi. Do vậy, lợi nhuận ngân hàng qua lãi suất vẫn được đảm bảo.

Theo đánh giá chúng, mức lãi suất mua ô tô 3 – 6 tháng phổ biến mức 7.5 – 7.8% với khoản vay 80% giá trị xe và 9% cho khoản vay 100% giá trị xe. Mức lãi suất cố định áo dụng cho 12 tháng là trên 9.98%/năm cho cả 2 hình thức. Sau thời hạn 12 tháng, con số trung bình là trên 11%/năm. Đến lúc này, lãi suất đã tăng từ 7% -> hơn 10%, là cả một vấn đề với nhiều người, nhất là những người vốn khó khăn mới kéo dài thời hạn vay.

Chính những “mập mờ” trong ma trận lãi suất này đem lại rủi ro nợ xấu cho ngân hàng. Cuộc chạy đua về doanh số khiến nhiều ngân hàng, nhân viên khá dễ dãi với khách. Do vậy khâu thẩm định đôi khi không kỹ lưỡng, giấy tờ đôi khi còn chưa được chuẩn chỉ pháp lý. Chính những điều này làm dễ phát sinh nợ xấu. Dịch vụ vay ngân hàng mua ô tô thường là khoản vay lớn, đem lại doanh số lớn. Nhưng nếu nợ xấu từ đây thì cũng rủi ro lớn hơn.

>>>Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Ngân hàng Doctor Đồng – Dịch vụ cho vay tiền nhanh

3/ Rủi ro cháy túi với dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô là có thật

Với khách hàng, giấc mơ sở hữu một chiếc xe ô tô hiện nay không còn quá xa vời. Dịch vụ vay vốn ngân hàng dễ dàng hơn, nhiều ưu đãi hơn, hơn nữa lại thấy bạn bè người thân ngày một nhiều ô tô cũng muốn phấn đấu cho bằng bạn bằng bè. Do vậy, nhiều trường hợp cố vay ngân hàng mua ô tô mà không lường trước được các chi phí phát sinh sau đó. Dẫn tới các rủi ro tài chính đáng tiếc ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của bạn sau này.

Anh Hoàng ở Hà Đông là một ví dụ: Là một nhân viên lâu năm, có mức thu nhập khá ổn định, 18 triệu đồng tại một công ty công nghệ. Anh Hoàng được nhân viên ngân hàng giới thiệu chào mời dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô với lãi suất ưu đãi. Thực tế quãng đường đi làm của anh không xa, nhưng quê nội, ngoại của anh xa nên anh vẫn đã quyết định vay ngân hàng để có được chiếc xe mơ ước cho bằng bạn bằng bè.

Dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô càng dễ - càng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô càng dễ – càng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Anh vay 300 triệu, tương ứng với 30% chiếc xe và tính toán sẽ trả nợ trong vòng 4 năm. Ước lượng cả gốc và lãi, mỗi tháng anh phải trả chừng 8 triệu đồng.

Nhanh chóng sở hữu được 1 chiếc xe ô tô, anh và cả nhà rất hào hứng. Nhưng sau đó không lâu, anh bắt đầu nhận ra những chi phí “trên trời rơi xuống” phát sinh từ chính chiếc xe này.

Chưa nói đến tiền gửi xe ở chung cư, ở công ty, phí bảo trì,bảo dưỡng, bảo hiểm, xăng xe, … chiếc xe kéo theo các chi phí gia tăng như: đi ăn, đi chơi bằng xe ô tô thì phải kén chỗ sang 1 chút mới có chỗ đậu ô tô, về quê bằng ô tô thì ngoài thêm tiền xăng còn phải mất phí đường bộ… Vừa lo trả tiền lãi ngân hàng hàng tháng, vừa lo khoản tiền phát sinh để nuôi chiếc xe đã chiếm 2 phần lương của anh. Đó là vẫn chưa tính đến các rủi ra va quệt vô cùng tốn kém. Sau 6 tháng, anh quyết định xoay sở vay mượn người thân, bạn bè để trả trước hạn số nợ ngân hàng.

Chấp nhận chịu phí trả trước, anh đã trả trước số nợ ngân hàng để giảm nhẹ áp lực tài chính hàng tháng.

Nhiều trường hợp như anh Hoàng còn không may mắn bằng anh nếu chẳng may công việc có biến động, hoặc gia đình có sự cố. Thậm chí có nhiều người không trụ nổi còn phải bán xe để trả nợ. Trong trường hợp xấu đó, bạn biết rằng, chiếc xe ô tô sẽ bị mất giá rất nhiều trong khi bạn phải trả lãi để vay tiền mua xe. Đó là một thiệt thòi lớn lao.

Sở hữu được một chiếc xe ô tô là điều tuyệt vời, nhưng sở hữu xe ô tô bằng mọi cách, bất chấp an toàn tài chính cá nhân là một mạo hiểm không nên trải nghiệm. Hãy mua xe khi bạn chắc chắn mọi chi phí phát sinh vẫn nằm trong kiểm soát của mình bạn nhé!

Thêm nữa, hãy đảm bảo hiểu rõ bảng chất dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô trước khi sử dụng nó!

Nguồn: vaytiendoctordong.com

Dịch vụ vay tiền ngân hàng mua ô tô – Ưu đãi hay ma trận lãi suất?
5 (100%) 2 votes