Giải ngân là gì? Giải ngân có thực là cái đích trong quá trình vay vốn? Cần lưu ý gì để đề phòng các rủi ro trong quá trình giải ngân?

1/Giải ngân là gì? Sự khác biệt giữa giải ngân và rút tiền

Thuật ngữ giải ngân là gì? Giải ngân là một từ Hán Việt. Giải là chi, ngân là tiền. Giải ngân có thể hiểu nôm na là chi tiền, xuất tiề, nhưng đây là chi tiền từng bước theo kế hoạch sau khi hoàn tất các điều kiện và cam kết nhất định.

Giải ngân có nhiều hình thức, có thể là giải ngân tiền mặt, séc, phiếu mua hàng… Nhưng thuật ngữ giải ngân được dùng nhiều trong lĩnh vực ngân hàng. Đây được coi là một nghiệp vụ ngành ngân hàng. Sau khi thực hiện các thủ tục vay, nếu khách hàng được ngân hàng chấp nhận cho vay thì sẽ tiến hành giải ngân, tức là chi tiền cho bạn theo đúng quy định hợp đồng vay vốn.

Quá trình giải ngân có thể diễn ra 1 lần hoặc chia thành nhiều lần theo các đợt nhận nợ tương ứng của khác hàng. Nếu khách hàng nhận nợ làm nhiều đợt, khi đến kỳ, đến đợt có thể làm công văn tới ngân hàng yêu cầu giải ngân.

Vậy giải ngân và rút tiền có khác gì nhau không? Nó có điểm tương đồng là đều nói về việc chuyển tiền từ tài khoản lớn hơn sang đối tượng được chỉ định nhận.

Nói đến rút tiền, thường là nói đến 1 hành động tự mình nhận tiền từ tài khoản vốn thuộc về mình. Chẳng hạn rút tiền ATM, rút tiền bảo hiểm, rút tiền từ sổ hưu trí…

Còn giải ngân là dòng tiền khác. Giải ngân là tiền từ cá nhân, tổ chức khác mà bạn được nhận một cách có điều kiện. Điều kiện ở đây là cam kết hoàn vốn, lãi suất nếu là giải ngân vay vốn.

>>>Gợi ý xem thêm: Vay tiền online Doctor Đồng

2/Khái niệm giải ngân trong quan niệm các lĩnh vực khác ngân hàng

Giải ngân là 1 khâu trong quy trình tín dụng

Giải ngân là một khâu trong quy trình tín dụng

Khái niệm giải ngân được dùng chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng, là giải ngân cho vay.

Ngoài ra, giải ngân còn có thể được dùng trong các lĩnh vực khác như giải ngân nhà thầu, giải ngân chủ đầu tư, giải ngân kế toán.

  • Giải ngân kế toán: Ví dụ bạn cần kế toán thanh toán 1 khoản tiền bạn tạm ứng cho chi phí công việc. Bạn cần cung cấp đầy đủ chứng tờ, hợp đồng, quyết định của cấp trên để được giải ngân tiền.
  • Giải ngân cho vay: khái niệm này cũng dùng trong ngân hàng, chẳng hạn bạn là nhân viên tín dụng. Bạn có hồ sơ khách hàng vay tiền, bạn đưa sếp phụ trách duyệt chi và dẫn khách đi nhận tiền.
  • Giải ngân nhà thầu, chủ đầu tư: Chẳng hạn, nhà thầu muốn được chủ đầu tư giải ngân cho mình thì phải hoàn thành hồ sơ thanh toán. Chủ đầu tư giải ngân sẽ thực hiện thanh toán và nhận lại hóa đơn.\
  • Giải ngân theo tiến độ dự án: Chẳng hạn, bạn đăng ký được một đề tài nghiên cứu khoa học. Bạn được cấp tiền để triển khai. Khoản tiền này được chi theo từng đợt. Để được quyết định đầu tư, bạn phải có báo cáo, đề cương, đề tài được duyệt. Theo từng đợt đầu tư, bạn cũng phải báo cáo tiến độ cụ thể của công trình để được giải ngân.

3/ Tìm hiểu giải ngân là gì trong chuỗi cho vay tài chính

Giải ngân là gì? Trong 1 quá trình tín dụng, giải ngân là một trong 5 bước cho vay tài chính. Đứng về phía người đi vay, khâu giải ngân là đích, nhưng về phía ngân hàng, tài chính, đây mới là bước “chính thức” bắt đầu đầu tư, sinh lời.

Để đến khâu giải ngân, giữa ngân hàng và khách hàng đi vay cần trải qua các giai đoạn: Tiếp xúc khách hàng, nộp hồ sơ vay vốn, tư vấn thẩm định, kí kết hợp đồng, giải ngân. Cụ thể các bước như sau:

Tìm kiếm, tiếp xúc, tư vấn ban đầu giữa ngân hàng, các công ty tài chính với người đi vay tiền: Người đi vay nghiên cứu, tìm hiểu và chọn nơi cho vay phù hợp nhất, có lợi nhất. Ngày nay, các ngân hàng, công ty tài chính cạnh tranh mạnh mẽ, chính người đi vay nhiều khi trở thành đối tượng được săn lùng và thuyết phục sử dụng dịch vụ cho vay của ngân hàng và các công ty tài chính. Ở khâu tiếp xúc này, thông thường, phía ngân hàng, các công ty tài chính sẽ có hình thức để khách hàng kê khai những thông tin cơ bản trước khi tiến hành khâu tiếp theo.

Ở nhiều công ty tài chính, khâu tiếp xúc ban đầu này có thể thực hiện online. Nhưng khách hàng vẫn phải đăng ký thông tin qua app, website, điện thoại cho phía cho vay.

Khách hàng hoàn tất hồ sơ vay vốn theo yêu cầu từ công ty tài chính, ngân hàng, tổ chức tín dụng. Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu tương ứng với từng nơi vay, khoản vay. Các giấy tờ này về cơ bản có thể chia làm các nhóm:

Giấy tờ chứng minh pháp nhân: CMND, sổ hộ khẩu, đăng kí tạm trú…

Hồ sơ chứng minh tài chính, tài sản sở hữu, đảm bảo: Bảng lương, đăng kí xe, sổ đỏ…

Thẩm định hồ sơ vay vốn: Phía ngân hàng, các công ty tài chính bao giờ cũng có một bộ phận thẩm định. Khâu này vô cùng quan trọng, nó quyết định đến việc cho vay có thực hiện hay không, phía cho vay có bị rủi ro hay không. Nếu trong quá trình thẩm định, bên cho vay xác minh toàn bộ giấy tờ, thông tin của bạn là hợp lệ, hợp pháp, bạn hoàn toàn đủ điều kiện thì bạn sẽ được duyệt vay và tiến đến bước giải ngân. Ngược lại, nếu thẩm định phát hiện hồ sơ của bạn có vấn đề, bạn sẽ bị từ chối đơn vay.

Ký kết hợp đồng chính thức và giải ngân cho vay: Sau khi thẩm định, nếu đủ điều kiện, khách hàng được duyệt vay. Khi đó ngân hàng sẽ có thông báo chính thức nhận khoản vay và kí kết hợp đồng cho vay. Khách hàng sau khi kí kết hợp đồng và hoàn tất các điều khoản quy định sẽ được giải ngân. Ngân hàng, công ty tài chính có thể giải ngân theo các hình thức: Chuyển khoản, tiền mặt, ngoại tệ; giải ngân 1 lần hay giải ngân theo các đợt.

>>>Có thể bạn muốn biết: Hoàn tất hồ sơ Doctor Đồng

4/ Những rủi ro trong quá trình giải ngân và giải pháp

Cạm bẫy “kí nợ trước giải ngân sau”, rủi ro cho người đi vay. Có một thực tế tưởng chừng vô lý là nhiều ngân hàng yêu cầu khách hàng kí trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân, thậm chí là kí nhận “đã thanh toán” khi chưa nhận được tiền khá phổ biến. Ngay cả ở các ngân hàng, việc này cũng không hiếm gặp và trở thành thông lệ phổ biến.

Chỉ ký xác nhận khi được giải ngân đủ

Chỉ ký xác nhận khi được giải ngân đủ

Tâm lý người đi vay thường ngại thủ tục rườm rà, lại nghĩ phía ngân hàng làm chuyên nghiệp, uy tín nên không bao giờ hoài nghi mà thường kí không ngần ngại.

Tuy nhiên, thực tế đã có 1 số trường hợp người đi vay gánh nợ “khủng” từ “thông lệ” này. Sau đó dẫn đến kiện cáo rắc rối. Nổi bật là vụ việc công ty CP đầu tư Phương Trang, vay tại ngân hàng TMCP Đại Tín. Sau khi tất toán 1 số khoản vay thì dư nợ gốc giảm còn 9.347 tỉ đồng. Nhưng thực tế, Công ty Phương Trang xác nhận chỉ thực nhận 3.936 tỉ đồng nên không thể thu hồi nợ. Vậy số tiền chênh từ hợp đồng với con số thực tế đi đâu. Tòa án vào cuộc điều tra, một lãnh đạo ngân hàng này đã chỉ đạo nhân viên làm khống giấy chứng từ. Khoản tiền chênh này không được chuyển đến khách hàng nhưng vẫn lấy chữ kí xác nhận từ khách hàng để hoàn thiện thủ tục và ngang nhiên chiếm đoạt số tiền này.

Vậy, dù “ký trước nhận tiền sau” đã thành thông lệ ở nhiều tổ chức tài chính nhưng người đi vay, bất kể là doanh nghiệp hay cá nhân, cần hết sức cảnh giác. Trong giao dịch này, không nên tồn tại cái gọi là niềm tin vô điều kiện. Chỉ ký nhận khi đã được giải ngân và nhận đủ số tiền được vay.

Nguồn: http://vaytiendoctordong.com

 

 

 

Giải ngân là gì? Những cạm bẫy và giải pháp giải ngân an toàn
5 (100%) 2 votes