Lãi suất mua xe máy trả góp không thấp như bạn tưởng. Hãy ước lượng giá trị chiếc xe có thể đội lên bao nhiêu sau khi tính gốc 30% + gốc 70% + lãi gốc + phí trước khi quyết định mua xe máy trả góp!

1/ Mua xe máy trả góp – ưu nhược điểm và thực trạng tại Việt Nam

Trong thời buổi kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều người chọn lựa hình thức mua hàng trả góp để trang trải cho những nhu cầu thiết yếu của đời sống. Không cần có đủ tiền vẫn có thể mua hàng với thủ tục tương đối đơn giản, không thể phủ nhận những tiện ích của hình thức mua trả góp mang lại.

Tuy nhiên mua hàng trả góp nói chung, mua xe trả góp nói riêng, nhất là vấn đề lãi suất mua xe máy trả góp đang tồn đọng những “lợi bất cập hại” mà bạn cần biết.

Một số chương trình ưu đãi mua xe trả góp cho các đối tượng khó khăn Một số chương trình ưu đãi mua xe trả góp cho các đối tượng khó khăn

Chỉ cần có 30% giá trị chiếc xe, bạn được hỗ trợ tận tình các khâu giấy tờ để nhanh chóng ký kết hợp đồng tín dụng và sở hữu cho mình chiếc xe mơ ước bấy lâu. Do vậy, hình thức này đang được nhiều người có thu nhập trung bình – thấp lựa chọn. Đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên, những người cần xe gấp mà không có đủ tiền ngay lập tức.

Thay vì phải xoay tiền bạn bè, hoặc trả lãi ngân hàng khi đi vay ngoài để mua xe, bạn sẽ trả lãi cho số tiền bạn trả góp khi mua chiếc xe đó. Chưa bàn đến việc lãi suất cao thấp thế nào, khi mua xe máy trả góp, đồng nghĩa bạn phải thế chấp chiếc xe đó trong suốt thời gian trả góp. Đồng thời, giấy đăng ký xe gốc của bạn phía ngân hàng cũng giữ cho đến khi tất toán xong.

Mua xe máy trả góp, bạn phải trả theo đúng tiến trình thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp bạn có tiền cũng không được chấp nhận trả nợ trước hạn. Nếu muốn, bạn phải nộp phí trả trước hạn và khoản phí với hình thức này không hề nhỏ.

2/ Lãi suất mua xe máy trả góp không thấp như bạn tưởng

Người mua xe máy trả góp thông thường là người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Đối tượng khách hàng này cũng là những người chưa hiểu biết kỹ lưỡng về vay vốn, lãi suất, cách tính lãi. Do vậy, họ chỉ quan tâm đến việc phải trả trước bao nhiêu tiền, số còn lại lãi suất thế nào, trả trong bao lâu. Thực tế, người đi vay cần nhìn xa và ước tính trước cả tổng số tiền thực tế mình sẽ phải (gồm gốc 30% + 70% vay vốn + lãi suất từ 70% đó + các thể loại phí, phạt nếu có).

Nếu tính chi ly ra con số cụ thể như vậy, bạn mới có thể so sánh với giá trị thực tế của chiếc xe để biết rằng, lãi suất mua xe máy trả góp rất cao.

Chẳng hạn, bạn muốn mua 1 chiếc xe Honda Lead với giá 37. 5 triệu đồng. Thông thường tại các đại lý, ngân hàng quy định mức tiền tối đa bạn vay được là 70% giá trị xe. Tức là bạn có thể vay đến 25.9 triệu đồng, bạn chỉ cần có 11.6 triệu đồng mà thôi. Lãi suất khoản vay đó của bạn là 3.5%/tháng (tức tương đương là 42%/năm). Bạn có thể được chọn thời hạn trả nợ trong 6 – 24 tháng.

Nếu bạn chọn trả góp trong 9 tháng, mỗi tháng bạn trả 3.767 triệu, tổng số tiề phải trả là 33,903 triệu.

Nếu bạn chọn trả góp trong 12 tháng, mỗi tháng bạn trả 3,047 triệu, tổng số tiền trả là 36,564 triệu

Cộng với số tiền gốc 30% bạn có lúc đầu, giá trị chiếc xe lên tới gần 50 triệu đồng. Như vậy, khoản vay này có mức lãi suất thực tế rất cao.

Đó là chưa tính đến các trường hợp phạt nếu trả chậm, hoặc trả trước hạn thì sẽ thế nào.

3/ Mua xe máy trả góp hay vay tiền mua xe có lợi hơn?

Không chỉ vấn đề lãi suất cao, những rắc rối về sau do không được cầm đăng ký xe gốc suốt thời gian trả nợ cũng khiến bạn khó chịu. Đó là cảm giác xe mình mua mà lại như không phải của mình.

Do vậy, nhiều người vẫn có tâm lý dè chừng, thậm chí kì thị khi nhắc đến khái niệm mua xe máy trả góp. Nếu cần gấp xe mà chưa đủ tiền, họ có thể chọn vay tín chấp tiêu dùng để có tiền mua xe. Với hình thức vay tín cấp tiêu dùng. Bạn được mua và tự mình sở hữu xe theo đúng nghĩa là tài sản của chính bạn. Lãi suất vay tín chấp tiêu dùng cũng có thể thấp hơn lãi suất mua xe máy trả góp.

>>>Có thể bạn muốn vay tiền nhanh Doctor Đồng để mua xe hơn là mua trả góp

♻️ Khi nào nên mua xe máy trả góp?

Khi bạn không thể vay tín chấp tiêu dùng (không đủ điền kiện) thì bạn tất nhiên phải mua xe máy trả góp.

Còn khi bạn được lựa chọn giữa 2 hình thức, chỉ nên mua xe máy trả góp khi có các điều kiện dưới đây:

🔸 Có thẻ tín dụng đủ hạn mức so với giá trị xe

🔸 Có chương trình ưu đãi lãi suất, lãi suất 0% hoặc ưu đãi

🔸 Được tư vấn rõ ràng, cụ thể lãi suất, công thức tính lãi, phí phạt…

Lãi suất mua xe máy trả góp 0% khi có thẻ tín dụng ưu đãiLãi suất mua xe máy trả góp 0% khi có thẻ tín dụng ưu đãi

4/ Những lưu ý để an toàn lãi suất mua xe máy trả góp?

Trước khi quyết định mua xe máy trả góp, bạn hãy tính toán kỹ số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp so với các hình thức khác. Trước khi chính thức ký hợp đồng tín dụng vay mua  xe máy trả góp, bạn phải yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích rõ ràng cho bạn về mức lãi suất, công thức tính, các quy định, điều khoản liên quan.

Bạn không bao giờ ký hợp đồng khi còn bất kể điều gì lăn tăn, chưa rõ. Mua trả góp cũng chính là vay tiền nên cần thận trọng hết sức để tránh mọi rủi ro tài chính.

Hãy thật sáng suốt, thận trọng với lãi suất mua xe máy trả góp bạn nhé!

Nguồn: vaytiendoctordong.com

Giật mình với lãi suất mua xe máy trả góp tại Việt Nam
5 (100%) 2 votes