Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng là hình thức vay phổ biến, hỗ trợ khách hàng thực hiện những kế hoạch lớn của mình với hạn mức vay cao, thời gian vay dài hạn, lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên xoay quanh việc vay thế chấp nhà cũng có nhiều vấn đề khách hàng cần đặc biệt lưu ý để vay vốn an toàn, tránh thiệt thân.

———-

1. Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng – Lưu ý về lãi suất

Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng
Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng – lưu ý cách tính lãi suất

Xung quanh lãi suất thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng có rất nhiều vấn đề mà khách hàng cần đặc biệt lưu ý để không rơi vào những cái bẫy lãi suất mà các nhà băng đưa ra.

Hiện nay, Ngân hàng thường kết hợp áp dụng lãi suất cố định và lãi suất thả nổi cho hình thức vay thế chấp nhà. Cụ thể, Ngân hàng sẽ đưa ra một mức lãi suất ưu đãi ban đầu, dao động từ 6 – 9%/năm tùy theo từng đơn vị vay. Tuy nhiên đây chỉ là con số được cố định trong 1 khoản thời gian nhất định (thường trong 3 tháng / 6 tháng / 12 tháng / 24 tháng đầu), sau đó mức lãi suất sẽ có sự thay đổi dựa trên LSCS (lãi suất tiết kiệm / lãi suất tiền gửi) trong một kỳ hạn nhất định của Ngân hàng đó và biên độ tăng lên.

Biên độ tăng lên là con số không đổi, được ghi rõ trong hợp đồng tín dụng, tuy nhiên LSCS lại là con số không ngừng biến động và có thể thay đổi đột ngột theo từng ngày kéo theo mức lãi suất thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng cũng không ngừng biến động.

Do đó, khi vay thế chấp nhà vay Ngân hàng, khách hàng không nên chỉ quan tâm đến con số lãi suất ưu đãi ban đầu mà cần lưu ý đến mức LSCS (theo kỳ hạn) của Ngân hàng đó và biên độ tăng lên để lựa chọn được địa chỉ vay có mức lãi suất phù hợp.

>>> Gợi ý xem thêm: Cách tính lãi vay Ngân hàng 2019

Tham khảo mức lãi suất vay thế chấp nhà ưu đãi và sau ưu đãi của các Ngân hàng hiện nay trong bảng dưới đây:

thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng
Lãi suất thế chấp nhà vay tiền tại Ngân hàng

2. Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng – Lưu ý mục đích vay

Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng hiện nay thường được chia thành các mục đích vay tương ứng với các gói vay khác nhau sau:

 • Vay mua nhà
 • Vay xây / sửa chữa nhà
 • Vay mua ô tô
 • Vay mua ô tô cũ
 • Vay du học
 • Vay kinh doanh
 • Vay tiêu dùng có TSBĐ
 • Vay sản xuất nông nghiệp…

Tùy từng mục đích vay Ngân hàng sẽ áp dụng các chính sách khác nhau về hạn mức vay, thời gian vay và lãi suất (Thường hình thức vay mua nhà sẽ có hạn mức vay cao và thời gian vay dài hạn nhất).

Thông thường, Ngân hàng sẽ có những chính sách ưu tiên về lãi suất cho một số gói vay nhất định, phù hợp với tập khách hàng trọng tâm của Ngân hàng đó (ví dụ, BIDV ưu đãi cho hình thức vay kinh doanh, AgriBank ưu đãi cho hình thức vay sản xuất nông nghiệp, VPBank ưu đãi cho hình thức vay mua ô tô…). Do đó, khách hàng cần xác định rõ mục đích thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng của mình là gì, tìm hiểu kỹ chính sách của các Ngân hàng để lựa chọn địa chỉ cung ứng dịch vụ tốt nhất.

>>>Xem thêm: Vay ngân hàng theo bảng lương

3. Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng – Lưu ý điều kiện, thủ tục

Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng
Thế chấp nhà vay Ngân hàng – Lưu ý điều kiện, thủ tục vay

Khác với các hiệu cầm đồ, để vay thế chấp nhà tại Ngân hàng, khách hàng có tài sản thế chấp phù hợp là chưa đủ, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Độ tuổi vay phù hợp: Từ 18 – 65, tính đến hết thời gian đã hoàn trả khoản vay. Ví dụ, khách hàng 57 tuổi, thế chấp nhà vay tiền sửa chữa nhà cửa trong 10 năm, như vậy đến thời gian tất toán khoản vay khách hàng đã 67 tuổi, không phù hợp với quy định của Ngân hàng.
 • Có mục đích vay vốn phù hợp, chứng minh được mục đích vay vốn đó.
 • Có thu nhập ổn định, thường xuyên, đủ năng lực tài chính để trả nợ.
 • Có tài sản thế chấp là nhà đất BĐS phù hợp theo quy định của Ngân hàng (Diện tích > 10m2, nhà đất không tranh chấp hay vướng vào các vấn đề pháp lý.

Hồ sơ vay tương đối phức tạp, khách hàng cần chuẩn bị đến 4 loại hồ sơ như sau:

 • Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người vay và bên thứ 3 (nếu có).
 • Hồ sơ mục đích vay: Các loại giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng khoản vay.
 • Hồ sơ tài chính: Giấy tờ chứng minh thu nhập của người vay (từ lương / kinh doanh / cho thuê tài sản…)
 • Hồ sơ TSBĐ: Giấy tờ sổ đỏ nhà đất và các tài liệu liên quan (nếu có).

4. Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng – Lưu ý phương án trả nợ

Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng
Lưu ý phương án trả nợ khi vay thế chấp Ngân hàng

Như đã đề cập ở trên, khách hàng vay thế chấp nhà tại Ngân hàng cần chứng minh được năng lực tài chính tương đương với phương án trả nợ khả thi thì mới đủ điều kiện được Ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Theo các chuyên gia tài chính đã phân tích, khoản trả góp định kỳ của khách hàng (bao gồm cả gốc và lãi) chỉ nên chiếm từ 30 – 40% thu nhập hàng tháng của bạn. Đây được xem là tỷ lệ vàng phù hợp giúp khách hàng có thể vay vốn thực hiện các kế hoạch lớn của mình mà vẫn duy trì được cuộc sống bình thường của mình.

5. Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng – Lưu ý đến phí phạt

Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng
Vay thế chấp nhà tại Ngân hàng – Lưu ý phí phạt trả nợ sai hạn

Phí phạt trả nợ sai hạn là vấn đề mà khách hàng cần đặc biệt quan tâm khi thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng. Do thời gian vay dài hạn, khách hàng thường có xu hướng tất toán khoản vay trước thời gian đáo hạn nên ngoài khách hàng trả chậm, Ngân hàng còn có chính sách phát trả trước hạn

Phí phạt trả chậm phụ thuộc vào chính sách của từng Ngân hàng, tuy nhiên thường ở trong mức sau:

– Phí trả chậm: Lãi suất phạt trả chậm được tính bằng 50% lãi suất vay được ghi trên hợp đồng. Ví dụ, lãi suất vay là 10%/năm thì lãi phạt sẽ là 5%/năm.

– Phí trả trước hạn: Thường được tính bằng 2 – 5% trên số tiền trả trước hạn. Ví dụ, khách hàng trả trước hạn số tiền 50 triệu, phí phạt trước hạn sẽ là 2% x 50 triệu = 1 triệu.

Nguồn: http://vaytiendoctordong.com

Thế chấp nhà vay tiền Ngân hàng và những lưu ý nằm lòng kẻo thiệt
5 (100%) 1 vote