Vay vốn Ngân hàng ngày nay càng trở nên dễ dàng hơn tuy nhiên so với các công ty tài chính, tổ chức tín dụng tư nhân, việc tiếp cận với nguồn vốn tại Ngân hàng nhìn chung vẫn có phần khó khăn hơn. Khách hàng muốn vay vốn Ngân hàng cần đáp ứng điều kiện và chuẩn bị những thủ tục gì? Hãy cùng tham khảo!

———

1. Muốn vay vốn Ngân hàng, xác định rõ nhu cầu

muốn vay vốn ngân hàng
Xác định rõ nhu cầu để vay vốn Ngân hàng tốt nhất

Ngân hàng hiện nay chủ yếu hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn theo hai hình thức là vay tín chấp theo lương và vay thế chấp, mỗi hình thức vay lại có những đặc điểm khác nhau, do đó khách hàng muốn vay vốn Ngân hàng cần xác định rõ nhu cầu và khả năng đáp ứng điều kiện của bản thân để có thể lựa chọn được hình thức vay phù hợp.

Vay tín chấp: Vay vốn không cần thế chấp tài sản, chỉ cần chứng minh được mức thu nhập ổn định tương đương với khả năng trả nợ. Hạn mức vay phụ thuộc vào mức lương của khách hàng, thường tối đa 10 – 12 lần thu nhập (không quá 500 triệu) trong thời gian 12 – 60 tháng.

Ưu điểm nổi bật là điều kiện vay đơn giản, thủ tục vay dễ dàng hơn so với hình thức thế chấp, thời gian giải ngân nhanh chỉ sau 2 – 3 ngày làm việc, thích hợp với những khách hàng cần vay tiền gấp, e ngại các giấy tờ thủ tục phức tạp. Hoặc dành cho những khách hàng không có TSĐB phù hợp, không thể tiếp cận với nguồn vốn thế chấp.

Do vay đơn giản, dễ dàng hơn nên lãi suất vay tín chấp Ngân hàng cao hơn so với vay thế chấp, dao động từ 15 – 25%/năm theo dư nợ giảm dần.

– Vay thế chấp: Vay vốn bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo, hạn mức vay cao tối đa 70 – 90% giá trị TSĐB, có thể đáp ứng 100% nhu cầu khách hàng. Thời gian vay linh hoạt, tùy từng gói vay khách hàng lựa chọn (tối đa lên tới 25 năm với vay mua nhà).

Ưu điểm của vay thế chấp là hỗ trợ đa dạng đối tượng khách hàng, không nhất thiết phải là người lao động có lương. Lãi suất vay hấp dẫn, ưu đãi chỉ từ 6 – 9%/năm theo dư nợ giảm dần. Lãi suất sau ưu đãi chỉ từ 10 – 13%/năm.

Hạn chế của vay thế chấp là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn do điều kiện vay khó khăn, thủ tục vay phức tạp, thẩm định kỹ càng, thời gian xét duyệt và giải ngân chậm, có thể kéo dài đến hàng tuần.

Vay thế chấp thích hợp với những khách hàng cần vay một khoản vốn lớn trong dài hạn để thực hiện các mục đích và kế hoạch lớn như: Mua nhà, mua xe ô tô, xây nhà, du học, kinh doanh…

2. Làm gì khi muốn vay vốn Ngân hàng tín chấp?

Muốn vay vốn Ngân hàng tín chấp, phải làm gì?
Muốn vay vốn Ngân hàng tín chấp, phải làm gì?

Khách hàng muốn vay vốn Ngân hàng tín chấp, trước hết cần đảm bảo đáp ứng 3 điều kiện quan trọng khi vay sau:

 • Điều kiện 1 – Hồ sơ pháp lý đủ điều kiện

Khách hàng vay tín chấp Ngân hàng phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 20 – 60, đủ năng lực chịu trách nhiệm hành vi dân sự và hình sự. Có hộ khẩu hoặc tạm trú trên địa bàn hoạt động của Ngân hàng cho vay. (Khách hàng vay tại hộ khẩu được duyệt vay nhanh hơn).

 • Điều kiện 2 – Có thu nhập ổn định

Khách hàng là người lao động có thu nhập ổn định thường xuyên từ lương, đảm bảo đủ khả năng trả nợ (tối thiểu từ 3 – 5 triệu).

Lời khuyên cho khách hàng là nên vay tín chấp tại Ngân hàng mà cơ quan / doanh nghiệp của bạn trả lương qua hoặc Ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ.

 • Điều kiện 3 – Lịch sử tín dụng tốt

Đây là điều kiện quan trọng khi vay tín chấp, yêu cầu tài khoản vay của khách hàng không có nợ xấu từ các lần vay trước (nợ quá hạn 3 tháng trở lên). Một số Ngân hàng thậm chí không cho vay với khách hàng có nợ chú ý.

Sau đó, chuẩn bị hồ sơ vay đơn giản với các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu có sẵn
 • Bản sao CMND và hộ khẩu (giấy tờ tương đương)
 • Bảng lương / sao kê lương / HĐLĐ

>>>> Gợi ý xem thêm: Tư vấn vay tín chấp

3. Làm gì khi muốn vay vốn Ngân hàng thế chấp?

Muốn vay vốn Ngân hàng thế chấp, phải làm gì?
Muốn vay vốn Ngân hàng thế chấp, phải làm gì?

Muốn vay vốn Ngân hàng thế chấp, điều kiện vay là phức tạp hơn, khách hàng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 trở lên
 • Sinh sống, làm việc trên địa bàn có sự hoạt động của Ngân hàng cho vay
 • Có mục đích vay vốn phù hợp và chứng minh được mục đích vay đó
 • Có tài sản đảm bảo phù hợp: Tài sản hình thành từ vốn vay; BĐS khác, giấy tờ có giá…
 • Có năng lực tài chính, đảm bảo đủ khả năng trả nợ, thường yêu cầu thu nhập trên 10 triệu.

Chuẩn bị giấy đề nghị vay vốn kèm phương án trả nợ và 4 loại hồ sơ theo yêu cầu của Ngân hàng, cụ thể:

– Hồ sơ pháp lý:

 • CMND và hộ khẩu của người vay
 • CMND và hộ khẩu của người bảo lãnh (nếu có)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân người vay

– Hồ sơ mục đích vay

Giấy tờ chứng minh mục đích vay như: Hợp đồng mua bán nhà, ô tô (với gói vay mua nhà / ô tô), giấy báo nhập học (vay du học); dự án kinh doanh (vay kinh doanh); Giấy phép xây dựng (vay xây, sửa nhà)…

>>>Xem thêm: Làm hồ sơ vay tín chấp

– Hồ sơ tài chính

Giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng như: Bảng lương / sao kê lương / HĐLĐ (thu nhập từ lương); GPKD, biên lai thuế / Sao kê tài khoản Ngân hàng (thu nhập từ kinh doanh); Hợp đồng cho thuê tài sản…

– Hồ sơ tài sản đảm bảo

Giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản đảm bảo và các tài liệu liên quan (Sổ đỏ, sổ hồng chính chủ; Giấy đăng ký xe ô tô…)

Nguồn: http://vaytiendoctordong.com/

Muốn vay vốn Ngân hàng, cần phải chuẩn bị những gì?
5 (100%) 1 vote