Quỹ tương hỗ là gì? Gồm những hình thức nào? Nên đầu tư quỹ tương hỗ hay gửi tiết kiệm và làm sao để có lợi hơn. Cùng đọc bài viết dưới đây để đầu tư thông minh, sớm làm chủ tài chính cá nhân bạn nhé!

1/ Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ (mutual fund) là một loại quỹ – chính xác hơn là một loại phương tiện đầu tư được quản lý bởi công ty đầu tư nhằm huy động vốn cổ đông vào chứng khoán, trái phiếu, hàng hóa hay các chứng khoán trên thị trường tiền tệ. Khái niệm quỹ tương hỗ đôi khi được gọi là các công ty đầu tư bởi nó được vận hành bởi các công ty đầu tư có đăng ký.  Đa phần là các công ty đầu tư, môi giới, ngân hàng tạo dựng nên.

Đầu tư theo quỹ tương hỗ sẽ là xu hướng của tương lai

Đầu tư theo quỹ tương hỗ sẽ là xu hướng của tương lai

Quỹ tương hỗ là quỹ mở, tức là các nhà đầu tư có thể mua – bán cổ phần quỹ tương hỗ tại bất cứ lúc nào.

Vậy đầu tư quỹ tương hỗ là thế nào? Bạn có thể hiểu đơn giản, đầu tư vào quỹ tương hỗ là bạn mua cổ phiếu của các quỹ tương hỗ đó. Thay vì để tiền nằm yên trong tài khoản tiết kiệm, hoặc đau đầu tính toán kinh doanh, buôn bán sao cho có lời. Bạn chỉ cần mua cổ phiếu là đầu tư vào quỹ tương hỗ và được sinh lời vốn.

Đầu tư vào quỹ tương hỗ, nguồn vốn của bạn được quay vòng, sinh sôi bởi đội ngũ chuyên gia và bạn không phải bận tâm nhiều lắm về cách thức nó sinh lời. Việc đó là việc của những người mà bạn đã tin tưởng “chọn mặt gửi vàng”.

Nhưng thực tế không dễ dàng như vậy. Đã là đầu tư thì chắc chắn sẽ có rủi ro. Đầu tư vào quỹ tương hỗ cũng có rủi ro. Người đầu tư vào quỹ tương hỗ cũng cần tính toán cân nhắc chọn đầu tư vào quỹ nào, cách thức rải vốn làm sao để đảm bảo sinh lợi tối đa mà vẫn an toàn tối đa tài chính.

Sau khi đầu tư, bạn cũng cần phải “thức” để đánh giá độ rủi ro, thời cơ trước biến động của thị trường để có thể đưa ra quyết định mua hay bán, bao nhiêu, khi nào có lợi nhất.

2/ Các loại quỹ tương hỗ phổ biến trên thị trường

Có nhiều cách phân loại quỹ tương hỗ trên thị trường. Nếu xét theo mô hình quỹ đầu tư có giới hạn hay không, ta có quỹ tương hỗ đóngquỹ tương hỗ mở. Nói đến quỹ tương hỗ là người ta thường mặc định là quỹ mở. Tức là nhà đầu tư muốn mua bao nhiêu cổ phiếu cũng được, và có thêm bao nhiêu nhà đầu tư vào mua cũng được.

Thực tế, có những quỹ tương hỗ mở cũng đến lúc đóng cửa. Đó là khi quỹ tương hỗ đã rất lớn, để đảm bảo quản lý, vận hành hiệu quả nguồn vốn nhất định, các quỹ này đóng lại, không bán cổ phiếu cho những nhà đầu tư mới.

Còn quỹ tương hỗ mô hình đóng thì khác. Các nhà đầu tư chỉ có thể nâng số tiền đầu tư trong 1 lần duy nhất, được bán 1 số lượng cổ phiếu nhất định. Tất cả các cổ phiếu mua bán đó được luyên chuyển giao dịch trên thị trường niêm yết mà giá cả sẽ thay đổi theo nhu cầu, thời điểm.

Xét theo hình thức đầu tư, có 3 loại quỹ tương hỗ hiện nay là quỹ tương hỗ cổ phiếu, quỹ tương hỗ trái phiếu và quỹ thị trường tiền tệ.

Quỹ cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu là quỹ tương hỗ phổ biến nhất. Đúng như tên gọi, quỹ này đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu. Đây cũng là thi trường sôi động nhất, nhiều biến động nhất. Tùy thuộc chiến lược, mục tiêu của nhà đầu tư, quỹ phổ phiếu có thể chọn đầu tư vào các công ty đã phát triển ổn định, có cổ tức đều đặn, hoặc đầu tư vào các Startup với cơ hội lời khủng đi kèm với độ rủi ro cũng rất cao.

Quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu được đánh giá là “chậm mà chắc”. Ngoài việc sinh lãi, quỹ trái phiếu còn chứng năng phòng thủ, đây là cách để các nhà cơ cấu các khoản đầu tư sao cho cân bằng, tránh bão trong giai đoạn thị trường chứng khoán nhiều khó khăn.

Quỹ trái phiếu không có ngày đáo hạn như trái phiếu, cũng không có những khoản lợi tức đảm bảo như cổ phiếu, nhưng vẫn giúp bạn tạo ra thu nhập. Với khoản đầu tư quỹ trái phiếu, bạn chắc chắn đã đa dạng và đảm bảo an toàn hóa cho nguồn vốn của mình.

Quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ

Quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ MMF (Money Market Found) là quỹ mở đầu tư ngắn hạn, chính xác hơn là quỹ tín thác tập trung vào trái phiếu ngắn hạn với ưu điểm nổi bật là an toàn, lãi suất tốt, thanh khoản cao.

Quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ được đánh giá an toàn hơn cổ phiếu, trái phiếu. Dù lãi suất thấp hơn nhưng đây vẫn được đánh giá là sản phẩm tài chính hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Bởi bạn có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào (thậm chí 1 ngày – vì đây là quỹ mở). Bạn vẫn được hưởng mức lãi suất cố định như ở ngân hàng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Ngân hàng Doctor Đồng cung cấp dịch vụ vay tiền NHANH CHÓNG NHẤT

3/ Ưu – nhược điểm của quỹ tương hỗ

Tại sao không trực tiếp đầu tư chứng khoán mà lại đầu tư theo hình thức các quỹ tương hỗ? Bởi quỹ tương hỗ có nhiều lợi thế vượt trội:

☘ Đa dạng hóa khoản, kênh đầu tư. Điều này không chỉ cần thiết với các nhà đầu tư ít vốn. Càng nhiều vốn bạn càng cần phải chú trọng quy hoạch các khoản đầu tư cho hợp lý. Với mô hình quỹ tương hỗ, bạn sẽ có nhiều cơ hội bố cục lại nguồn vốn của mình sao cho tối đa hóa lợi nhuận, tối thiểu hóa rủi ro. Thay vì đầu tư tư cá nhân, được ăn cả ngã về không, đầu tư vào quỹ tương hỗ sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro hơn nhiều.

☘ Quản lý chuyên nghiệp. Ai cũng phải trải qua giai đoạn bắt đầu, tập rượt rồi mới có dày dặn kinh nghiệm mà tự mình bươn trải. Thay vì thuê chuyên gia tư vấn và phải trả thù lao cao ngất ngưởng, tại sao bạn không đầu tư vào cac quỹ tương hỗ. Nếu thuê chuyên gia tư vấn, bạn vừa mất nhiều tiền, vẫn có tỷ lệ rủi ro thậm chí không hề nhỏ. Chưa nói đến những mâu thuẫn, cạnh tranh nhau trong vấn đề này.

Quỹ tương hỗ đem lại cơ hội sinh lợi khủng cho các nhà đầu tư thông thái

Quỹ tương hỗ đem lại cơ hội sinh lợi khủng cho các nhà đầu tư thông thái

Nếu đầu tư theo quỹ tương hỗ, bạn yên tâm khi được hỗ trợ điều hành và chịu trách nhiệm bởi các nhà quản lý giỏi, có kinh nghiệm. Họ chắc chắn là những người có tài hoạch định và chiến lược lâu dài. Chọn nơi để gửi gắm đồng vốn sao cho trước mắt an toàn, rồi sinh sôi nảy nở là vô cùng quan trọng.

☘ Tính thanh khoản cao. Quỹ tương hỗ có tính thanh khoản cao nhất trong các tài sản. Đặc biệt khi so với bất động sản. Bạn có thể mua vào – bán ra sản phẩm quỹ tương hỗ như là một vật ngang giá với tiền ở từng thời điểm. Cũng bởi mua dễ nên bán dễ dàng. Với một số tài sản, như cổ phiếu nước ngoài, hàng hóa hiếm, quỹ tương hỗ thường được ưu tiên mua bán.

Có tiềm năng và là xu thế đầu tư trong tương lai, lãi suất cao hơn ngân hàng, rủi ro ít hơn chơi chứng khoán… khả năng đa dạng hóa tốt, thanh khoản cao là những ưu điểm mà chỉ có đầu tư vào quỹ tương hỗ bạn mới có được.

 Vậy mặt trái của đầu tư quỹ tương hỗ là gì?

💣 Nói đến đầu tư cổ phiếu, người ta nghĩ ngay đến kiểu đầu tư có mạo hiểm. Biến động thu nhập là điều chắc chắn bạn phải đối mặt. Món tiền của bạn đầu tư vào đây cổ tức có thể sẽ giảm, hoặc tăng đáng kể. Khoản tiền này cũng không được bảo hiểm nên rủi ro là điều mà bạn chắc chắn cũng nên lường trước.

💣 Quỹ tương hỗ dễ bị biến thành bong bóng. Những cơn sốt giả do tâm lý thị trường hoàn toàn có thể làm gia tài của bạn nao núng. Đấy là một trong những vấn đề của quỹ tương hỗ và thị trường chứng khoán, vàng bạc… Bạn cần có kiến thức và bản lĩnh trước khi đầu tư quỹ tương hỗ để tránh các rủi ro đáng tiếc này.

💣 Bạn ít dự đoán được cổ tức, ở đây là lợi nhuận khi đầu tư quỹ tương hỗ. Bạn có thể đoán được xu hướng, nhưng con số doanh thu cụ thể thì khó mà lên kế hoạch được. Với các khoản đầu tư quỹ tương hỗ, bạn cũng khó lòng can thiệp, tùy chỉnh được do dù bạn là người có kinh nghiệm. Một khi đã quyết định đầu tư là lơi nhuận của con còn phụ thuộc khá nhiều vào quyết định của người khác. Đây vừa là mặt ưu điểm, vừa là nhược điểm của quỹ tương hỗ.

Nguồn: vaytiendoctordong.com

 

 Quỹ tương hỗ – Bí mật tự do tài chính cá nhân cho bạn
5 (100%) 2 votes