Vay tiền mua nhà trả góp tại Ngân hàng hiện ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn với hạn mức vay cao, thời gian vay dài hạn, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn, thực hiện được kế hoạch của mình. Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc vay vốn mua nhà, tham khảo ngay 4 lưu ý quan trọng dưới đây!

———

1. Vay tiền mua nhà trả góp: Lựa chọn hình thức vay phù hợp

Vay tiền mua nhà trả góp
Vay tiền mua nhà trả góp – Vay tín chấp hay thế chấp?

Khách hàng vay tiền mua nhà trả góp có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Vay tín chấp và thế chấp, tùy thuộc vào nhu cầu của người vay.

– Vay tín chấp: Phù hợp với khách hàng cần vay tiền gấp để bù đắp một phần vốn cho việc mua nhà. Ưu điểm của hình thức vay này là điều kiện đơn giản, thủ tục dễ dàng. Người vay chỉ cần chứng minh thu nhập từ lương đã có thể được hỗ trợ cho vay tối đa 10 – 12 lần thu nhập (không quá 500 triệu) trong 12 – 60 tháng. Vay tín chấp, khách hàng sẽ nhận được tiền ngay chỉ sau 1 – 2 ngày làm việc.

– Vay thế chấp: Là hình thức vay mua nhà tối ưu giúp khách hàng nhanh chóng thực hiện được kế hoạch của mình. Hạn mức vay cao đến 70 – 90% giá trị tài sản, gần như đáp ứng 100% nhu cầu khách hàng, thời gian vay dài hạn tối đa lên tới 25 năm. Đặc biệt, lãi suất vay thế chấp ưu đãi hơn rất nhiều so với vay tín chấp. Tuy nhiên điều kiện và thủ tục vay thế chấp thường phức tạp hơn, thời gian giải ngân có thể lên tới 5 – 7 ngày.

Gợi ý xem thêm: Lưu ý khi thế chấp nhà vay Ngân hàng

Hiện nay, hầu hết khách hàng vay tiền mua nhà trả góp đều lựa chọn hình thức vay thế chấp bởi những ưu thế về hạn mức vay, thời gian vay và lãi suất. Đặc biệt, khách hàng vay thế chấp mua nhà có thể sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay là nhà mua làm tài sản bảo đảm.

2. Vay tiền mua nhà trả góp: Lưu ý điều kiện, thủ tục

Vay tiền mua nhà trả góp
Vay tiền mua nhà trả góp, đáp ứng điều kiện và chuẩn bị đủ hồ sơ

Khách hàng vay tiền mua nhà trả góp theo hình thức tín chấp, cần đáp ứng những điều kiện, thủ tục sau:

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi 20 – 60.
 • Có thu nhập ổn định, thường xuyên từ lương.
 • Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng khác.
 • Hồ sơ vay gồm: Đơn xin vay vốn, CMND, sổ hộ khẩu (bản sao) và 1 trong các loại giấy tờ: Bảng lương / sao kê lương / HĐLĐ.

Với khách hàng vay thế chấp, điều kiện và thủ tục vay có phần phức tạp hơn, khách hàng cần đáp ứng:

 • Độ tuổi từ 18 – 65 tính đến thời điểm tất toán khoản vay
 • Khách hàng chứng minh được mục đích vay mua nhà
 • Có tài sản bảo đảm phù hợp là chính nhà mua từ vốn vay / BĐS khác.
 • Khách hàng có năng lực tài chính để trả góp khoản vay

Để vay thế chấp, khách hàng phải chuẩn bị đến 4 loại hồ sơ sau:

 • Hồ sơ pháp lý: CMND và hộ khẩu của người và bên thứ 3 (nếu có), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người vay.
 • Hồ sơ mục đích vay: Hồ sơ mua bán nhà đất, giấy tờ đặt cọc…
 • Hồ sơ tài chính: Giấy tờ chứng minh thu nhập như bảng lương / sao kê lương / HĐLĐ hoặc GPKD, báo cáo tài chính hoặc hợp đồng cho thuê tài sản…
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm: Sổ đỏ nhà đất chính chủ hoặc thuộc quyền sở hữu của người thân.

Khách hàng lưu ý chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ được yêu cầu để việc thẩm định diễn ra đơn giản, chính xác, đảm bảo được duyệt vay nhanh hơn.

3. Vay tiền mua nhà trả góp: Lưu ý về cách tính lãi suất

– Vay tín chấp

Lãi suất vay tín chấp tại các Ngân hàng hiện nay dao động từ 15 – 25%/năm tính theo dư nợ giảm dần, tương đương 8,5 – 14,1%/năm theo dư nợ ban đầu. Khách hàng vay tín chấp cần lưu ý với 2 cách tính lãi sau:

 • Lãi suất theo dư nợ ban đầu: Là lãi suất không đổi trong suốt các kỳ trả góp được tính theo một tỷ lệ % trên khoản vay gốc ban đầu.
 • Lãi suất theo dư nợ giảm dần: Lãi suất theo cách tính này sẽ giảm dần qua các kỳ trả góp, được tính theo một tỷ lệ % trên khoản dư nợ thực tế sau khi đã trừ đi khoản gốc trả góp mỗi kỳ.

Cùng một số tiền lãi như nhau nhưng con số lãi suất tính theo dư nợ giảm dần sẽ lớn hơn con số lãi suất theo dư nợ ban đầu, do đó khách hàng cần đặc biệt quan tâm đến cách tính lãi suất tại Ngân hàng.

>>>Xem thêm: Lãi suất vay tín chấp

– Vay thế chấp

Lãi suất vay thế chấp trả góp tại Ngân hàng hiện nay đều được tính theo dư nợ giảm dần, tuy nhiên khách hàng cần đặc biệt lưu ý đến việc thả nổi lãi suất. Cụ thể, Ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất ưu đãi ban đầu chỉ từ 6 – 9%/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số được cố định trong 1 thời nhất định ban đầu (thường trong 6 tháng / 12 tháng / 24 tháng…), sau đó sẽ được để thả nổi theo công thức:

Lãi suất = LSTK (kỳ hạn 6T/12T/13T/24T) + biên độ tăng lên.

Người vay có thể tham khảo lãi suất vay tiền mua nhà trả góp thế chấp tại một số Ngân hàng trong bảng sau:

vay tiền mua nhà trả góp
Lãi suất vay tiền mua nhà trả góp thế chấp tại 1 số Ngân hàng

4. Vay tiền mua nhà trả góp: Lưu ý về các khoản phí

Khách hàng vay tiền mua nhà trả góp cần đặc biệt lưu ý đến các khoản phí phạt trả nợ sai hạn. Cụ thể, khách hàng trả nợ trước hạn và trả nợ sau hạn đều bị Ngân hàng áp dụng chính sách phạt. Mỗi Ngân hàng sẽ có mức phát cụ thể nhưng nhìn chung đều được tính như sau:

– Trả chậm: Lãi suất phạt trả chậm sẽ được tính bằng 50% mức lãi suất được ghi trên hợp đồng tín dụng. Một số Ngân hàng áp dụng số tiền cụ thể, từ 300 – 500 nghìn. Ngoài ra, khách hàng trả chậm sẽ bị CIC ghi kết quả vào lịch sử tín dụng. Với những người vay có nợ quá hạn 3 tháng, sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu và không được Ngân hàng hỗ trợ cho vay trong lần sau.

– Trả trước hạn: Phí phạt trả trước hạn sẽ được tính bằng 2 – 5% trên tổng số tiền trả trước. Tuy nhiên, nếu khách hàng đã xoay xở đủ vốn, không cần trì hoãn việc trả nợ vì khoản phí phạt trước hạn thường không đáng kể so với khoản lãi phát sinh thêm nếu trả đúng hạn.

Nguồn: http://vaytiendoctordong.com


Vay tiền mua nhà trả góp Ngân hàng và 4 lưu ý quan trọng cần biết
5 (100%) 1 vote