Vay tiền trả góp – Nhiều người đồng ý rằng cách tính tiền trả góp hàng tháng theo dư nợ giảm dần sẽ có lợi hơn so với hình thức còn lại. Tuy nhiên, các công ty tài chính và ngân hàng đưa ra bằng chứng muốn chứng minh rằng với cả 2 cách người vay phải trả 1 số tiền lãi như nhau. Họ lập luận, nếu áp dụng vay trả góp tính lãi suất theo dư nợ giảm dần, người vay được áp dụng con số lãi cao hơn so với hình thức còn lại.

Vay trả góp là gì?

Vay trả góp hay vay góp là một dịch vụ phổ biến được nhiều người lựa chọn. Đây là phương thức vay tiền nhanh mà số tiền trả nợ các kỳ tương đương với nhau. Trong đó, số tiền vay phải trả cộng với số nợ gốc được chia ra để trả nợ. Số tiền mỗi kỳ trả nợ bằng nhau theo thỏa thuận hợp đồng còn số lãi tính dựa trên số dư nợ gốc và thời gian thực tế của kỳ hạn trả nợ đó.

Vay trả góp như thế nào. Thông thường bạn có 2 cách để vay trả góp như sau:
  • Vay trực tiếp tại ngân hàng hoặc công ty tài chính
  • Vay khi mua đồ tiêu dùng tại các siêu thị, cửa hàng… có liên kết với công ty tài chính ngân hàng. Với hình thức này, bạn sẽ phải trả trước từ 20 – 50% giá trị sản phẩm, còn lại sẽ chia đều trả theo tháng.

Trong đó, nếu bạn mua đồ công nghệ, các sản phẩm hàng điện máy, gia dụng thì nên mua tại các trung tâm có hệ thống lớn để có liên kết với ngân hàng để được vay. Còn nếu bạn muốn vay tiêu dùng trả góp để chi tiêu các khoản khác thì nên đến trực tiếp ngân hàng. Cách tính tiền trả góp hàng tháng tùy thuộc vào hình thức bạn vay, ngân hàng bạn vay sẽ khác nhau đôi chút.

Vay trả góp, thông thường kỳ hạn là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng… tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính trả trước và trả định kỳ. Lãi suất vay trả góp thường do bên cho vay và bên vay tự thỏa thuận. Con số cụ thể còn phụ thuộc vào nơi cho vay, hình thức vay.

Ví dụ: Bạn vay 1 khoản là 10 triệu trong 12 tháng, lãi suất 20%. Vậy, gốc là 10 triệu. Lãi là 10.000.000X20%=2.000.000. Tổng gốc + lãi là 10+2=12 triệu. Nếu kỳ trả theo từng tháng trong 12 tháng thì mỗi tháng bạn phải trả 1 triệu đồng.

Vay tiền trả góp

Vay tiền trả góp là gì?

2 cách tính tiền trả góp hàng tháng bạn nên biết

Nếu vay trả góp, bạn sẽ được áp dụng 1 trong 2 cách tính tiền trả góp hàng tháng là cách tính lãi suất vay trả góp trên dư nợ gốc và cách tính lãi suất vay trả góp trên dư nợ giảm dần.

Lãi suất trên dư nợ gốc: Được tính trên số tiền gốc ban đầu bạn vay trong suốt thời hạn vay.

Lãi suất trên dư nợ giảm dần: Được tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ sau khi đã trừ đi phần gốc bạn đã trả trước đó.

Ví dụ, bạn vay 1 khoản 30 triệu trong 1 năm thì cách tính tiền trả góp hàng tháng sẽ thế nào? Nếu áp dụng cách tính lãi, cách tính tiền trả góp hàng tháng trên dư nợ gốc thì số tiền gốc + lãi bạn trả hàng tháng trong 12 tháng là như nhau. Nó tương tự ví dụ vay 10 triệu trong 12 tháng nêu trên.

Còn nếu áp dụng cách tính lãi trên dư nợ giảm dần thì số tiền lãi bạn trả hàng tháng sẽ giảm dần khi gốc của bạn đã trả dần, còn lại ít dần. Ví dụ, tháng thứ nhất bạn trả gốc và lãi suất tính trên 30 triệu, bạn đã trả được 3 triệu, tháng thứ 2 bạn tính lãi suất trên số tiền gốc còn lại là 27 triệu.

>>>Có thể bạn quan tâm: Vay tiền online Doctor Đồng nhanh chóng, đơn giản

Vay trả góp, lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ gốc có lợi hơn?

Nhiều người đồng ý rằng vay trả góp áp dụng cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần sẽ có lợi hơn so với hình thức còn lại. Tuy nhiên, các công ty tài chính và ngân hàng đưa ra bằng chứng muốn chứng minh rằng với cả 2 cách người vay phải trả 1 số tiền lãi như nhau. Họ lập luận, nếu áp dụng vay trả góp tính lãi suất theo dư nợ giảm dần, người vay được áp dụng con số lãi cao hơn so với hình thức tính lãi suất trên dư nợ gốc.

Với cùng khoản vay, cùng kỳ hạn, nếu chọn vay trả góp lãi suất dư nợ giảm dần thì lãi suất sẽ cao hơn.

Con số cụ thể được tính toán để người vay chọn hình thức nào thì ngân hàng cũng không bị thiệt. Theo logic đó thì người vay không có 1 hình thức nào lợi hơn hình thức còn lại. Ví dụ, bạn vay 8 triệu trả dần trong vòng 8 tháng với lãi suất trên dư nợ ban đầu 2.2%/tháng sẽ tương đương với lãi suất 3.75%/tháng tính trên dư nợ giảm dần.

Tuy nhiên, chưa bàn đến chuyện con số lãi suất cụ thể, phương thức tính lãi suất theo dư nợ gốc mang đến nhiều bất cập. Chẳng hạn, nếu tính theo dư nợ gốc, dư nợ ban đầu, thực tế khi bạn đã trả gần hết gốc rồi vẫn phải trả lãi cho số tiền như khi chưa trả được đồng gốc nào. Chuyện này nghe rất phi lý.

Nếu áp dụng tính lãi suất theo dư nợ giảm dần, khách hàng sẽ được chủ động hơn trong việc thanh toán nợ, bạn sẽ dễ dàng hình dung, chuẩn bị số tiền mình phải thanh toán hàng tháng.

>>>Gợi ý xem thêm: Cho vay tiêu dùng cá nhân

Ví dụ cách tính lãi suất trả góp mua điện thoại

Vay trả góp, hình thức tính lãi theo dư nợ gốc phổ biến hơn ở các ngân hàng. Ví dụ dưới đây cho bạn hình dung rõ hơn cách tính lãi suất khi mua điện thoại trả góp.

Ví dụ: Bạn mua điện thoại giá 15 triệu, bạn trả trước 5 triệu (tương đương 33%), bạn vay 10 triệu và trả góp trong vòng 12 tháng với lãi suất 3.4%/tháng. Số tiền bạn phải góp hàng tháng là:

Tổng dư nợ/tổng số tháng vay +tổng dư nợ*lãi suất (theo tháng)= 10.000.000/12 + 10.000.000×3.4%= 1.173.333 vnđ/tháng.

Tổng số tiền gốc + lãi bạn phải trả để sở hữu chiếc điện thoại trị giá 15 triệu thực tế là: 5 triệu + 1.173.333X12= 5 triệu + 14079996= 19.079.996 VNĐ.

Khi đi vay người ta thường chỉ quan tâm đến số tiền phải trả hàng tháng. Bạn cần phải nhẩm tính được tổng số tiền gốc + lãi cuối cùng để thấy được giá trị thực của chiếc điện thoại đã bị đội lên rất nhiều.

Nguồn: http://vaytiendoctordong.com

Vay trả góp là gì? Cách tính tiền trả góp hàng tháng và ví dụ cụ thể
5 (100%) 1 vote