Vay vốn ngân hàng không hoàn toàn “yên tâm” như bạn tưởng. Các vấn đề như lãi suất, cách tính phạt lãi, thái độ phục vụ, thủ tục hành chính tại một ngân hàng có thể khiến bạn thất vọng nếu không tìm hiểu kỹ.

1.Chọn vay vốn ngân hàng phù hợp nhất

Có rất nhiều ngân hàng có thể cho bạn vay những không phải ngân hàng nào cũng phù hợp với bạn. Ngoài tiêu chí mức lãi suất phải chăng thì uy tín, các điều kiện thủ tục, hành chính hiện cũng được đưa ra cân đo nhiều giữa các ngân hàng.

Vậy, đâu là ngân hàng lý tưởng với bạn?
  • Bạn cần vay vốn ngân hàng tại nơi cho bạn vay tiền với lãi suất hợp lý nhất. Đồng thời cách tính phạt lãi, các phí nếu có dễ chịu nhất
  • Ngân hàng đó cách phục vụ cũng phải chu đáo, nhiệt tình, dễ chịu nhất.
  • Ngân hàng đó đòi hỏi giấy tờ, thủ tục đơn giản. Nếu ngân hàng đó bạn đã từng mở tài khoản, sổ tiết kiệm, thẻ tín dụng thì thuận lợi hơn nhiều.
  • Thêm một điểm cộng nếu ngân hàng đó gần nhà, cơ quan của bạn.

Tổng hợp các điều kiện đó, mỗi người sẽ có được cho mình một ngân hàng lý tưởng nhất. Tất nhiên, để cùng lúc đảm bảo được tất cả tiêu chí trên thì rất khó. Bạn có thể cân đối ưu tiên và chấp nhận một số điều để dễ dàng hơn tìm được một địa chỉ vay tiền hợp lý.

Việt Nam hiện tại có tổng số hơn 50 ngân hàng. Trong đó có 9 ngân hàng nhà nước là: Agribank, Vietcombank, Viettinbank, BIDV, CB, Oceanbank, GPBank, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Việt Nam.  Chọn vay tại các ngân hàng nhà nước thì bạn có thể yên tâm về uy tín, nhưng chắc chắn lãi suất sẽ cao hơn. Hơn nữa, thái độ phục vụ ở 1 số ngân hàng nhà nước hiện vẫn bị phàn nàn quá nhiều. Thủ tục tại đây cũng chắc chắn rườm rà, cứng nhắc hơn.

Các ngân hàng ngoài nhà nước ít khách hơn, họ chăm sóc khách hàng được chu đáo hơn, lãi suất cạnh tranh hơn. Bạn có thể cân nhắc thêm các điều kiện khác về thủ tục,vị trí để chọn 1 ngân hàng thích hợp nhất. Nếu không đủ điều kiện vay ngân hàng, chẳng hạn khó chứng minh thu nhập hoặc không có tài sản đảm bảo, bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng đi vay từ ngân hàng sang các công ty tài chính uy tín.

2. Chỉ vay khi cần và đảm bảo kế hoạch trả nợ chủ động

Trừ người thân ruột thịt, vay tiền là phải trả lãi. Lãi suất sinh sôi theo ngày, theo giờ, ngay cả khi bạn đang ngủ. Vì vậy, nếu không thật sự cần thiết thì đừng để mình dính vào nợ nần. Thực sự cần thôi chưa đủ, bạn phải đảm bảo chắc chắn về kế hoạch trả nợ mới nên quyết định vay tiền.

Vay vốn ngân hàng cần được tư vấn kỹ lưỡng để so sánh và lựa chọn

Vay vốn ngân hàng cần được tư vấn kỹ lưỡng để so sánh và lựa chọn

Ác mộng bị đòi nợ, nhắc nợ, nợ xấu, phạt lãi… không cần nói gì thêm bạn cũng đã dễ dàng hình dung. Không chỉ tổn hại tài chính, thời gian mà uy tín, danh dự của bạn, người thân cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, tối kị nhất khi đi vay là chậm nợ, mất khả năng chi trả. Muốn không bị như vậy thì tốt nhất đừng vay, hoặc một khi đã vay thì phải chắc chắn 100% về khả năng trả nợ.

Bạn cần lên kế hoạch trả nợ ngay khi có ý định vay vốn ngân hàng. Nhiều ngân hàng yêu cầu bạn kê khai cả kế hoạch trả nợ như một thủ tục để được duyệt vay. Đừng làm cho vay, làm để đủ giấy tờ. Hãy lên một kế hoạch trả nợ thực tế nhất để đảm bảo bạn có thể thực hiện nó tốt nhất.

>>>Bạn muốn tìm hiểu thêm: Vay tiền online Doctor Đồng nhanh 

3. Chuẩn bị thủ tục đầy đủ, lí lịch tín dụng tốt nhất

Nên nhớ rằng, vay vốn ngân hàng đồng nghĩa bạn chấp nhận khâu thủ tục sẽ khá rắc rối. Do vậy, trước khi đến ngân hàng hay chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng yêu cầu của từng ngân hàng, từng gói vay.

Photo công chứng, hoặc chuẩn bị cả bản gốc nếu cần để rút ngắn thời gian đi lại, chờ đợi bạn nhé.

Ngân hàng không chấp nhận các trường hợp ngoại lệ, thế nên, nếu giấy tờ của bạn thiếu, hoặc mất, hoặc hết hạn, … thì hãy bổ sung, chỉnh sửa đẩy đủ, chuẩn nhất.

Ngân hàng không chấp nhận nợ xấu. Do vậy, bạn hãy đảm bảo lí lịch tín dụng của mình là tốt nhất. Trong trường hợp có người thân nợ xấu mà cần vay vốn ngân hàng, bạn có thể tính đến chuyện tách hộ khẩu chẳng hạn. Còn dịch vụ xóa nợ xấu hiện vẫn tồn tại nhiều rủi ro, bạn phải hết sức cân nhắc khi sử dụng.

4. Tìm hiểu kỹ lưỡng, đảm bảo hiểu rõ và đồng ý với mọi điều khoản hợp đồng

Đây là quyền lợi, cũng là nghĩa vụ của bạn khi đi vay tiền ngân hàng nói riêng hay bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác nói chung. Bạn phải được nhân viên tư vấn đến mức hiểu rõ và đồng ý tất cả mọi điều khoản hợp đồng. Chốt con số lãi suất và cách tính lãi cụ thể nhất.

Bạn chỉ ký kết hợp đồng khi hiểu rõ và thấy mọi con số lãi suất, công thức tính lãi suất thể hiện rõ ràng trên giấy tờ. Bạn có thể lưu lại 1 bản làm bằng chứng, thậm chí ghi âm lại đoạn tư vấn quan trọng của nhân viên để đề phòng có sai lệch gì sau này.

Thủ tục vay vốn ngân hàng thường khá phức tạp

Thủ tục – điều khoản vay vốn ngân hàng thường khá phức tạp

Thực tế đã có một số trường hợp nhân viên cố tình tư vấn không rõ ràng. Khách hàng mập mờ hình dung về lãi suất, cách tính lãi cũng lại chấp nhận vay. Dẫn tới nhiều tình huống kiện cáo, tranh chấp sau này. Bạn biết rằng, một khi bạn đã kí hợp đồng, đương nhiên bạn phải chịu trách nhiệm về chữ kí đó trên bản hợp đồng đó. Như vậy, chắc chắn bạn là người thiệt thòi, đuối lý khi vô tình hoặc cố ý không được tư vấn kỹ lưỡng.

>>>Bạn đã biết đến Ngân hàng Doctor đồng chưa?

5. Nên thỏa thuận một bảo hiểm khoản vay theo hướng có lợi nhất

Bảo hiểm khoản vay là một khoản bạn chi trả để một bên thứ 3, công ty bảo hiểm sẽ cùng bạn chịu trách nhiệm về khoản vay trong tương lai. Bảo hiểm khoản vay để bảo vệ khoản vay khỏi rủi roc ho cả người vay và người cho vay. Nếu có bảo hiểm khoản vay, cả bạn và người cho vay đều yên tâm. Do vậy, bạn có thể dễ dàng được duyệt vay hơn. Trong một số trường hợp như ở các công ty tài chính, bạn được đàm phán lãi suất thì bảo hiểm khoản vay còn có thể giúp bạn được hưởng mức lãi suất thấp hơn.

Hiện nay đã có một số ngân hàng, công ty tài chính liên kết với bảo hiểm để tặng hoặc tặng 1 phần bảo hiểm khoản vay cho khách hàng. Đây cũng là một ưu đãi quan trọng mà bạn cân nhắc khi chọn ngân hàng.

Vì quả thực, bảo hiểm khoản vay là văn minh và có lợi trực tiếp đến với bạn. Bạn có thể thỏa thuận với bên ngân hàng hỗ trợ bạn mua hoặc 1 phần kinh phí (50/50) để mua bảo hiểm khoản vay.

Chúc bạn vay vốn ngân hàng thành công!

Nguồn: vaytiendoctordong.com

Vay vốn ngân hàng – 5 lưu ý để đảm bảo vay nhanh nhất, lãi suất thấp nhất, rủi ro ít nhất!
5 (100%) 2 votes